Categories
ข่าว ทั้งหมด

คุมประพฤติประจวบฯ ช่วยสร้างบ้านให้มุสลิมยากไร้

คุมประพฤติประจวบฯ ช่วยสร้างบ้านให้มุสลิมยากไร้

 

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566 นายวสันต์ เภรีวิค ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายปิยชาติ ไฮ้คง พนักงานคุมประพฤติชำนาญการ และคณะอาสาสมัครคุมประพฤติ (อ.ส.ค.) อำเภอเมืองฯ เจ้าหน้าที่สำนักงาน และผู้ถูกคุมประพฤติที่ทำงานบริการสังคม ร่วมลงพื้นที่ หมู่ 7 บ้าน กม.5 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ในการสร้างบ้านผู้ยากไร้และผู้พิการ ซึ่งเป็นครอบครัวชาวมุสลิม มีนายยูซบ โต๊ะวัง ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประจวบฯ นายณัฐกิจ สมานมิตร อิหม่ามประจำมัสยิดดารุ้ลอาบีดีน / ประธานศูนย์ประสานงานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ภาคใต้ตอนบน ให้การต้อนรับ และนำคณะไปพบกับครอบครัวนายประหยัด อยู่สุข อายุ 47 ปี นางธิดารัตน์ อยู่สุข อายุ 44 ปี บิดาและมารดา ด.ช.ยงยุทธ อยู่สุข อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย และได้รับการปลูกถ่ายไต จากการให้ไต 1 ข้างจากมารดา โดยทั้งหมดอยู่บ้านเลขที่ 924/1 หมู่ 7 ต.อ่าวน้อย

นอกจากคณะผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัด ยังมีคณะของนายอาภรณ์ ศรวัฒนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กม.5 ต.อ่าวน้อย นายนิพนธ์ จำเล สมาชิก อบต.อ่าวน้อย ช่างชุมชนในพื้นที่ และชาวบ้านใกล้เคียง ร่วมแรงร่วมใจช่วยสร้างบ้านให้กับครอบครัวนายประหยัดด้วย

นายวสันต์ เภรีวิค ผู้อำนวยการ สำนักงานคุมประพฤติฯ กล่าวว่า ได้รับการประสานจากนายยูซบ โต๊ะวัง ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.ประจวบฯ ว่ามีครอบครัวพี่น้องชาวมุสลิม มีปัญหาที่อยู่อาศัยที่ไม่มั่นคงและเป็นหลักแหล่ง ในส่วนของกรมคุมประพฤติ ในฐานะหน่วยงานสังกัดกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในบทบาทภารกิจของการที่จะต้องมีผู้ถูกคุมความประพฤติ ที่จะสามารถไปช่วยเหลือบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนและสังคม จึงเป็นโอกาสที่จะนำคณะอาสาสมัครคุมประพฤติ ตลอดจนเจ้าหน้าที่และผู้ถูกคุมประพฤติทั้งหมด มาร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมดังกล่างว

ด้านนายยูซบ โต๊ะวัง ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่าขอขอบคุณผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติและคณะเจ้าหน้าที่ ตลอดจนทีมงานจากสำนักงานคุมประพฤติฯ ทุกคน ที่มาช่วยสร้างบ้านให้กับครอบครัวนี้ ซึ่งเป็นครอบครัวผู้พิการยากไร้ ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่งมาก่อน สำนักงานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประจวบฯ ร่วมกับมัสยิดดารุ้ลอาบีดีน นายอาภรณ์ ศรวัฒนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้าน กม.5 นายนิพนธ์ จำเล สมาชิก อบต.อ่าวน้อย และทุกภาคส่วนต่างๆ ซึ่งในส่วนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฯ ทำงานในนาม CSR จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย ในการที่จะดูแลความยากไร้และช่วยกันผ่อนคลายทุกข์ยากของพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ ต้องขอขอบคุณและหวังว่าในโอกาสข้างหน้า สำนักงานคุมประพฤติฯ จะได้ร่วมมาเป็นทีม CSR ที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคม มนุษยชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดประจวบฯ ของเรา และผืนแผ่นดินไทยเรา ให้อยู่ด้วยความร่มเย็น และสงบสุขต่อไป

นางธิดารัตน์ อยู่สุข มารดาของ ด.ช.ยงยุทธ อยู่สุข กล่าวว่าขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาช่วยสร้างบ้านในกับครอบครัวของตน พร้อมเล่าอาการป่วยบุตรชาย ว่า ด.ช.ยงยุทธ หรือน้องมาร์ค ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ต้องฟอกไต แต่ครอบครัวยังไม่ได้ตัดสินใจให้ฟอกไต อาศัยการกินยารักษาโรคมาตลอด จนตนสงสารลูกที่มีพัฒนาการทางร่างกายเติบโตได้ช้ากว่าเพื่อนในรุ่นเดียวกัน จึงให้ไตของตนไป 1 ข้าง และทำการผ่าตัดเปลี่ยนไตที่ รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ทั้งนี้บุตรชายเพิ่งจบชั้น ป.6 โรงเรียนประชาบูรณะวิทยา ยังไม่ได้ให้ไปศึกษาต่อที่ไหน ส่วนสามี มีอาชีพทำงานรับจ้างก่อสร้าง.

บุญมา ลิบลับ….รายงาน