Categories
กีฬา ข่าว ทั้งหมด

เปิดฉากสนามแรก ! Hua Hin Spartan Race ต้อนรับซีซั่น 2025

เปิดฉากสนามแรก ! Hua Hin Spartan Race ต้อนรับซีซั่น 2025

วันที่ 30 พฤษภาคม 2568 นายต้น ณ ระนอง คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวเทศกาลการแข่งขันวิ่งวิบากฝ่าด่าน ลิขสิทธิ์อันดับหนึ่งของโลก “Amazing Spartan Race Thailand 2025” สนามแรกของปี 2025 ที่โรงแรม The Kaset Hua Hin จ.ประจวบฯ ในรายการ 2025 Hua Hin Spartan Race Weekend and Hurricane Heat 4HR ซึ่งเตรียมเปิดฉากสังเวียนให้กองทัพสปาร์ตันได้ประชันความแข็งแกร่งซีซั่นใหม่กัน โดยมีนายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ดร.กรัณย์ สุทธารมณ์ ผู้แทนการตลาดภาคกลาง สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ พล.ต.เธียรทรรศน์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬากองทัพบก นายนิติ วงษ์วิชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบฯ น.ส.สุวลี บัวแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดประจวบฯ นายธณัท ปภพธนานนท์ รักษาราชการแทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบฯ น.ส.สุชาดา ธุมะลิ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศ จ.ประจวบฯ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหัวหิน นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ CEO – RunRIO Thailand เจ้าของลิขสิทธิ์ Spartan Race และ Tough Mudder ประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย, Ms.Fusako Kasai International Race Director/Quality manager, Mr.Adam Redmond Krypteia, Hurricane Heat 4HR และตัวแทน Official Spartan Race Thailand Brand Ambassadors 2025 ร่วมการแถลงข่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ ผนึกกำลังจัดเทศกาลการแข่งขันวิ่งวิบากฝ่าด่านลิขสิทธิ์อันดับหนึ่งของโลก “Amazing Spartan Race Thailand 2025” สุดยอดซีรีส์ครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยการเปิด 5 เมืองเจ้าภาพ ประกอบด้วย หัวหิน, เขาใหญ่, ชลบุรี, เชียงใหม่ และพัทยา พร้อมรับนักกีฬาสปาร์ตันกว่า 60 ประเทศทั่วโลก โดยจะเปิดฉากสนามแรกกับศึก “2025 Hua Hin Spartan Race Weekend and Hurricane Heat 4HR” รายการ “Honor Series” ที่โรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ในวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม และวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็นประเภท Super 10K, Sprint 5K, Spartan Hurricane Heat 4HR และ Spartan Kids 0.8-3.2K ให้ได้เลือกแข่งขันกันแบบครบครัน “Amazing Spartan Race Thailand 2025” สนามแรกของปี 2025 มาแล้ว พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาสปาร์ตันที่เตรียมตัวกันมาพร้อมสำหรับบททดสอบของพละกำลัง ความอดทน และจิตใจนักสู้กับการแข่งขันวิ่งวิบากอันดับ 1 ของโลกกลับมาอีกครั้ง ยินดีต้อนรับซีซั่นใหม่สู่ “Hua Hin Spartan Race” สนามแรกของฤดูกาล 2025 ในประเทศไทย กับความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร ! ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่การแข่งขัน “Honor Series” จะจัดขึ้นในประเทศไทย ถือเป็นสนามแห่งศักดิ์ศรีและความแข็งแกร่งที่ห้ามพลาด !

สำหรับสนามแข่งขันจะเปิดให้ประลองความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจกัน ณ โรงเรียนนายสิบทหารบก หัวหิน เพื่อให้กองทัพสปาร์ตัน ได้พิชิตสนามฝึกของทหาร ด้วยภูมิประเทศสุดโหด บรรยากาศแบบทหาร และพลังใจล้วนๆ รอคุณอยู่ โดยให้ทุกคนได้เลือกความท้าทายที่เหมาะกับคุณ ทั้งสายสปีด, สายอึด และสายจิตใจแกร่ง เลือกแข่งได้ทั้ง Super, Sprint, Hurricane Heat 4HR หรือ Kids Race มีให้ครบทุกสายเลยทีเดียว! ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ทางติดตามหน้าเพจ Spartan Race Thailand : https://www.facebook.com/share/1FjWQsVh7v/?mibextid=wwXIfr.

Categories
ข่าว ทั้งหมด

เฉลิมชัย เปิดงานวันป่าชุมชนแห่งชาติ ขับเคลื่อนการจัดการป่าชุมชนมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

เฉลิมชัย เปิดงานวันป่าชุมชนแห่งชาติ ขับเคลื่อนการจัดการป่าชุมชนมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

วันที่ 30 พฤษภาคม 2568 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดงานวันป่าชุมชนแห่งชาติ ประจำปี 2568 ที่โรงแรมปัตตาเวีย รีสอร์ทแอนด์สปา อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอลงกรณ์ พลบุตร ประธานที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเครือข่ายป่าชุมชนทั่วประเทศเข้าร่วมงาน มีนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับหน่วยงานสนับสนุนการจัดกิจกรรมวันป่าชุมชนแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2568 และมอบโล่ให้กับเครือข่ายป่าชุมชน พร้อมทั้งพบปะพูดคุยกับกลุ่มเครือข่ายป่าชุมชนที่เข้าร่วมงาน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ.2562 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติเห็นชอบให้วันที่ 24 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันป่าชุมชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นกฎหมายเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนได้ร่วมกับรัฐในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู จัดการ บำรุงรักษา และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างสมดุลและยั่งยืนในรูปแบบของป่าชุมชน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเล็งเห็นถึงความสำคัญของป่าชุมชน ที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้พี่น้องประชาชนได้มีความเป็นอยู่ที่ดี สามารถพึ่งพาตนเองและอยู่ร่วมกับป่าได้ โดยการมีส่วนร่วมจากประชาชนและทุกภาคส่วนที่สนับสนุนให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือของภาคประชาชน ในการบริหารจัดการป่าชุมชนร่วมกับภาครัฐ สร้างการเรียนรู้ ทำความเข้าใจ ก่อให้เกิดความเข้มแข็งในระดับพื้นที่ รวมถึงสามารถใช้ประโยชน์ทรัพยากรในป่าชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

“การดำเนินงานของเครือข่ายป่าชุมชน ถือเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ปกป้อง บำรุงรักษา ดูแลป่าชุมชนให้เกิดความสมดุลและยั่งยืนจนประสบผลสำเร็จ ทำให้ป่าชุมชนเป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร แหล่งสมุนไพร รวมไปถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถเป็นแหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตลอดจนจะเป็นประโยชน์ในการสนับสนุนการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตามที่ประเทศไทยได้แสดงเจตจำนงเป้าหมายในการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ในปี พ.ศ.2593 (ค.ศ.2050) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี พ.ศ.2608 (ค.ศ.2065) และยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ให้เกิดประโยชน์เป็นมรดกส่งต่อให้แก่ลูกหลานในอนาคตต่อไป”

ด้านนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า การจัดงานวันป่าชุมชนแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2568 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 – 31 พฤษภาคม โดยจัดกิจกรรมสำคัญประกอบด้วยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กับเครือข่ายป่าชุมชน หน่วยงาน องค์กร ตลอดจนประชาชน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าชุมชน ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ การปลูกต้นไม้ การบำรุงรักษาป่าชุมชน การทำฝายชะลอน้ำ การลาดตระเวน การทำแนวกันไฟ เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธานในการดำเนินการส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ โดยกิจกรรมหลักจัดขึ้น ที่โรงแรมปัตตาเวีย รีสอร์ทแอนด์สปา มีการบรรยายหัวข้อแผนการจัดการป่าชุมชน, ภาคีสนับสนุนงานป่าชุมชน, โอกาสการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถด้านป่าชุมชน พร้อมทั้งเปิดเวทีอภิปราย“ความร่วมมือเสริมหนุนงานป่าชุมชนมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ : สระบุรีแซนด์บ็อกซ์”โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐ ภาคเอกชนและเครือข่ายป่าชุมชน

นอกจากนี้ มีการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ในด้านการส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ เพื่อให้คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างสมดุลให้ป่าเป็นเสมือนฐานทรัพยากรด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์จากป่าตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นิทรรศการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ.2562 ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ ฟื้นฟูและใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าไม้อย่างเหมาะสม นิทรรศการป่าชุมชนต้นแบบจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการใช้ประโยชน์จากผลผลิต หรือบริการจากป่าชุมชน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่มีความเชื่อมโยงกับป่าชุมชนที่ส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการพัฒนาป่าชุมชน เพื่อสร้างรายได้ และสร้างแรงจูงใจในการเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการป่าชุมชน หรือขยายการจัดตั้งป่าชุมชนเพิ่มมากขึ้น.

Categories
ข่าว ทั้งหมด

กุยบุรีซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่ นักเรียน 20 ชีวิตแสดงเป็นคนเจ็บได้เนียนมาก

กุยบุรีซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่ นักเรียน 20 ชีวิตแสดงเป็นคนเจ็บได้เนียนมาก

วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 โรงพยาบาลกุยบุรี ร่วมกับ สภ.กุยบุรี เทศบาลตำบลกุยบุรี อบต.หาดขาม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี ร่วมกันฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ ซึ่งในวันนี้เป็นการซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่ โดยใช้สถานที่แยกวัดวังยาว ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ โดยในช่วงเช้า เป็นการให้ความรู้และทบทวนการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในห้องประชุมโรงพยาบาลกุยบุรี จากนั้นช่วงบ่าย เป็นการซ้อมในพื้นที่จริง ซึ่งได้จำลองเหตุการณ์ว่ามีรถกระบะบรรทุกผู้โดยสารมา 20 คน ประสบอุบัติเหตุชนต้นไม้ คนนั่งหน้าติดคาซากรถ 2 คน เสียชีวิต 1 คน ด้านหลังอีก 18 คน เสียชีวิตอีก 1 ที่เหลือได้รับบาดเจ็บแตกต่างกันไป มีการตกแต่งบาดแผลอย่างสมจริง บางรายมีไม้แทงขาเลือดท่วม บางรายถูกไม้แทงหน้าท้องจนไส้ไหล อีกทั้งในเหตุการณ์ยังจำลองว่ารถมีกลุ่มควันลุกไหม้ที่ตัวรถ ต้องให้เจ้าหน้าที่เทศบาลกุยบุรีทำการฉีดน้ำดับเพลิง จากนั้นจึงเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกมาจากที่เกิดเหตุ และคัดแยกนำส่งโรงพยาบาล ตามความเร่งด่วนขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละราย จากนั้นได้นำเหตุการณ์ดังกล่าวมาถอดบทเรียนหาจุดบกพร่อง เพื่อทำการแก้ไขการช่วยเหลือให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

สำหรับโครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินครบวงจร และระบบส่งต่อเครือข่ายสุขภาพอำเภอกุยบุรี เพื่อทบทวนความรู้ ทักษะในการดูแลผู้ป่วย ฝึกปฏิบัติการเคลื่อนย้ายและการช่วยฟื้นคืนชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถประเมินภาวะความรุนแรงของการบาดเจ็บ ให้การดูแลรักษาเบื้องต้น รวมทั้งส่งต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้แก่เจ้าหน้าที่ในเครือข่ายสุขภาพอำเภอกุยบุรี โดยเน้นที่ความถูกต้องและรวดเร็วในการช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย เป็นการเตรียมความพร้อมในการให้บริการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมทั้งอุบัติเหตุอุบัติภัยหมู่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต.

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา…..รายงาน

Categories
ข่าว ทั้งหมด

เทศบาลนครหัวหินห่วงใย ให้ความรู้ครูดูแลป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในสถานศึกษา

เทศบาลนครหัวหินห่วงใย ให้ความรู้ครูดูแลป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในสถานศึกษา

วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหัวหิน เป็นประธานเปิดโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในสถานศึกษา ที่ห้องนเรศดำริห์ สำนักงานเทศบาลนครหัวหิน จ.ประจวบฯ จัดโดยงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครหัวหิน เพื่อเป็นการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อ การเฝ้าระวัง ป้องกันโรคและเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์โรคติดต่อต่างๆ ให้สามารถประเมินคัดกรองเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคและส่งต่อสถานบริการได้ทันท่วงที ลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อใหม่ๆ และโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น โดยมีจ่าเอกลิขิต หนูนิน รองปลัดเทศบาล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดเทศบาล ครูอนามัย ครูผู้ดูแลเด็ก และเจ้าหน้าที่ สถานศึกษาเขตพื้นที่เทศบาลนครหัวหินเข้าร่วมการอบรม

นายจีรวัฒน์ พราหมณี กล่าวว่าจากสถานการณ์ปี 2566 โรคติดต่อที่พบบ่อยในสถานศึกษาเขตพื้นที่เทศบาล มีอัตราการเกิดโรคสูง 3 อันดับแรก ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 738 ราย โรคมือ เท้า ปาก จำนวน 136 ราย และโรคอีสุกอีใส จำนวน 76 ราย มักพบในกลุ่มเด็ก โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาการติดเชื้อจากทางเดินหายใจ การไอจามรดกัน การอยู่รวมกัน การทำกิจกรรมการใช้สิ่งของต่างๆ ร่วมกัน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย ดังนั้น การเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคในศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยลดการเกิดโรค การเจ็บป่วย ภาวะแทรกซ้อน และการแพร่กระจายของโรคติดต่อเป็นวงกว้าง ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากครูผู้ดูแลเด็ก ครูอนามัย ซึ่งเป็นบุคลากรทางการศึกษาที่มีความสำคัญที่จะช่วยพัฒนาสถานศึกษาให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อต่างๆ เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด และยังเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการดูแลและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กได้เป็นอย่างดี.

Categories
กีฬา ข่าว ทั้งหมด

“วิ่งกันดุ๊ ซีซั่น 2”สนาม 3 หัวหิน นักวิ่งนับพัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

“วิ่งกันดุ๊ ซีซั่น 2”สนาม 3 หัวหิน นักวิ่งนับพัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ช่วงเย็นวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ เป็นประธานเปิดกิจกรรมวิ่งประจวบคีรีขันธ์ Run Khan Do II“วิ่ง กัน ดุ๊ ซีซั่น 2”Track 3 ที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ มีนายสินาทร โอ่เอี่ยม นายปรีดา สุขใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหัวหิน น.ส.จิราวรรณ บุญฤทธิ์ รองผู้อำนวยกาาร ททท.สำนักงานประจวบฯ นายสมชาย กระแจะเจิม ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบฯ นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ นายเจนวิท ผลิศักดิ์ สาธารณสุขอำเภอหัวหิน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนกว่า 1,500 คน เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมการออกร้านอาหารและเครื่องดื่มภายในงาน โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ได้ปล่อยตัวผู้ร่วมกิจกรรมออกเดิน – วิ่ง ภายในอุทยานราชภักดิ์ ระยะทางรวม 5 กิโลเมตร เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรค รวมทั้งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หรือ Wellness Tourism กระตุ้นเศรษฐกิจ ตามนโยบายพัฒนาจังหวัด “Next Move Prachuap ประจวบต้องไปต่อ”

หลังจบการแข่งขันแล้วได้มีการมอบรางวัลให้กับนักวิ่งรุ่นประชาชน รุ่นเยาวชนที่ได้อันดับ 1 – 3 ชายและหญิง รางวัลนักวิ่งแต่งกายชุดแฟนซี จากนั้นนายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอหัวหิน ได้มอบธงกิจกรรมวิ่งประจวบคีรีขันธ์ Run Khan Do II สนามที่ 4 ให้กับอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายศุภชัย ครุฑดำ นายอำเภอเมืองประจวบฯ เป็นผู้รับมอบจัดครั้งต่อไป

ทั้งนี้กิจกรรมวิ่งประจวบคีรีขันธ์ Run Khan Do II“วิ่ง กัน ดุ๊ 2”จัดขึ้นทุกวันพุธของสัปดาห์ ทั้งหมด 9 ครั้ง แบ่งออกเป็นระดับอำเภอ 8 ครั้ง และวิ่งระดับจังหวัด 1 ครั้ง สนามแรกที่ อ.ปราณบุรี วันที่ 14 พฤษภาคม สนาม 2 อ.ทับสะแก วันที่ 21 พฤษภาคม สนาม 3 อ.หัวหิน วันที่ 28 พฤษภาคม สนาม 4 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 4 มิถุนายน สนาม 5 อ.สามร้อยยอด วันที่ 11 มิถุนายน สนาม 6 อ.บางสะพาน วันที่ 18 มิถุนายน สนาม 7 อ.กุยบุรี วันที่ 25 มิถุนายน สนาม 8 อ.บางสะพานน้อย วันที่ 2 กรกฎาคม และสนามระดับจังหวัดฯ อ.เมืองประจวบฯ วันที่ 9 กรกฎาคม 2568.

Categories
ข่าว ทั้งหมด

แสตมฟอร์ด จับมือ Thai PBS World เปิดเวทีเสวนาสตรีนักการทูต

แสตมฟอร์ด จับมือ Thai PBS World เปิดเวทีเสวนาสตรีนักการทูต

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 ดร.อภิเทพ แซ่โค้ว รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และ Thai PBS World จัดงานเสวนา “Women in Diplomacy : เปิดมุมมองบทบาทผู้หญิงกับการขับเคลื่อนวงการทูตในระดับสากล”ที่ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กรุงเทพฯ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 คน ประกอบด้วยนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป บรรยากาศภายในงานเริ่มต้นด้วยการกล่าวต้อนรับโดยคุณเทพชัย หย่อง ที่ปรึกษาศูนย์ Thai PBS World และ ดร.อภิเทพ แซ่โค้ว ตามด้วยการเสวนาจาก H.E. Ms.Cecilia Zunilda Galarreta Bazán เอกอัครราชทูตจาก สาธารณรัฐเปรู H.E. Mrs.Millicent Cruz-Paredes เอกอัครราชทูตจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และ H.E. Mrs.Edirisinghe Arachchilage Sriyani Wijayanthi Edirisinghe เอกอัครราชทูตจากสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา รวมถึงคุณแคทรียา ปทุมรส รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการทูต บทบาทของผู้หญิงในเวทีระหว่างประเทศ และการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่

อีกทั้ง ดร.หยุ่นหลิน หยาง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด วิทยาเขตหัวหิน – ชะอำ นางเบญจมาส อ่วมสอาด ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษาและองค์กรสัมพันธ์ ดร.เรวิตา สายสุด หัวหน้าหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตและตัวแทนนักศึกษาจากวิทยาเขตหัวหิน – ชะอำ เข้าร่วมรับฟังเรื่องราวที่สะท้อนถึงการผลักดันความเสมอภาค การทูตเชิงวัฒนธรรม และแนวทางการสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในบรรยากาศที่อบอุ่นและสร้างสรรค์ การจัดงานครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งเวทีที่แสดงถึงความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษา ภาครัฐและสื่อมวลชน ในการส่งเสริมบทบาทของสตรีในสังคมโลก และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการทูตรูปแบบใหม่ ที่เน้นความหลากหลายและการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง.

Categories
กีฬา ข่าว ทั้งหมด

เดอะค็อปหัวหิน จัดขบวนแห่ฉลองแชมป์ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2025

เดอะค็อปหัวหิน จัดขบวนแห่ฉลองแชมป์ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2025

ช่วงเย็นวันที่ 26 พฤษภาคม 2568 นายอุทัยวุฒิ ฉิมฉลอง ประธานชมรมฟุตบอลเดอะค็อปหัวหิน และเหล่าสาวกหงส์แดง ร่วมกันฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกกับกิจกรรม “วันหงส์แดงแห่งหัวหิน” THE KOP YOU’ll Never Walk Alone จัดขบวนรถแห่ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก 2024/25 รอบเมืองหัวหินและจัดกิจกรรมพบปะสังสรรค์ พร้อมถ่ายรูปฉลองแชมป์พร้อมกัน ในสไตล์เด็กหงส์ ที่ด้านหน้าศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนายทวีสิน พัฒนาภิรัส ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสาวกทีมฟุตบอลหงส์แดงเข้าร่วมกว่า 300 คน

นายอุทัยวุฒิ ฉิมฉลอง ประธานชมรมฟุตบอลเดอะค็อปหัวหิน กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้ แรงบันดาลใจมาจากจิตใต้สำนึก เมื่อทีมลิเวอร์พูลได้แชมป์เราก็ต้องฉลองกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะในหัวหินมีสาวกหงส์แดงเยอะมาก เลยเป็นเรื่องง่ายในการที่เราจะมารวมตัวกัน สมาชิกที่อยู่ในเพจมีประมาณพันกว่าคน วันนี้ที่มาฉลองกันประมาณ 300 คน เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เราก็ได้ฉลองกันไปครั้งหนึ่ง แต่เป็นช่วงโควิด ทำให้การฉลองแชมป์ไม่เต็มที่เหมือนครั้งนี้ครับ.

Categories
กีฬา ข่าว ทั้งหมด

นายอำเภอหัวหิน ชวน“วิ่งกันดุ๊#2”สนาม 3 สร้างสุขภาพและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

นายอำเภอหัวหิน ชวน“วิ่งกันดุ๊#2”สนาม 3 สร้างสุขภาพและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอหัวหิน จ.ประจวบฯ พร้อมด้วยนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหัวหิน และสมาชิกกลุ่มเต่าลอง Run จัดกิจกรรมวิ่งรอบเมืองหัวหิน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนร่วมกิจกรรมสร้างสุขภาพ Run Khan Do II“วิ่งกันดุ๊#2”ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธที่ 28 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน

นายประสูตร หอมบรรเทิง กล่าวว่าจังหวัดประจวบฯ ได้กำหนดกิจกรรมวิ่ง Run Khan Do II “วิ่งกันดุ๊ 2” ในพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ และระดับจังหวัด รวม 9 ครั้ง เพื่อขับเคลื่อนโยบายจังหวัดประจวบฯ รักษ์สุขภาพ ให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายแข็งแรง และเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสุขภาพ (Wellness Economy) ในระดับอำเภอ ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด “Next Move Prachuap ประจวบต้องไปต่อ” รวมทั้งจังหวัดรักษ์สุขภาพที่จะนำไปสู่การสร้าง ”สุขภาพที่ดี วิถีคนประจวบ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสร้างสุขภาพโดยการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง สร้างเครือข่ายสุขภาพในระดับชุมชน อำเภอและจังหวัด และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดประจวบฯ ในระดับอำเภอ

ทั้งนี้กิจกรรมวิ่งประจวบคีรีขันธ์ Run Khan Do II“วิ่ง กัน ดุ๊ 2”จะจัดขึ้นทุกวันพุธของสัปดาห์ ทั้งหมด 9 ครั้ง แบ่งออกเป็นระดับอำเภอ 8 ครั้ง และวิ่งระดับจังหวัด 1 ครั้ง สนามแรกที่ อ.ปราณบุรี วันที่ 14 พฤษภาคม สนาม 2 อ.ทับสะแก วันที่ 21 พฤษภาคม สนาม 3 อ.หัวหิน วันที่ 28 พฤษภาคม สนาม 4 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 4 มิถุนายน สนาม 5 อ.สามร้อยยอด วันที่ 11 มิถุนายน สนาม 6 อ.บางสะพาน วันที่ 18 มิถุนายน สนาม 7 อ.กุยบุรี วันที่ 25 มิถุนายน สนาม 8 อ.บางสะพานน้อย วันที่ 2 กรกฎาคม และสนามระดับจังหวัด อ.เมืองประจวบฯ วันที่ 9 กรกฎาคม จึงขอเชิญชวนชาวหัวหินทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้ตามวันดังกล่าว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ เป็นประธานเปิดกิจกรรม และคาดว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมประมาณไม่ต่ำกว่า 1,000 คน.

Categories
ข่าว ทั้งหมด

บิ๊กจ่อยมอบทุนการศึกษา เครื่องคอมพิวเตอร์ ให้โรงเรียนตามแนวชายแดนประจวบฯ

บิ๊กจ่อยมอบทุนการศึกษา เครื่องคอมพิวเตอร์ ให้โรงเรียนตามแนวชายแดนประจวบฯ

วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 พลเอกธิติชัย เทียนทอง รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.ทสส.) กรรมการมูลนิธิเพื่อการศึกษาบริเวณชายแดน นำคณะกรรมการและผู้แทนคณะกรรมการมูลนิธิ ผู้แทนหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ผู้แทนกองกำลังสุรสีห์ นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ไปมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ รวม 58 คน มอบเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ 358 เครื่อง และเครื่องกรองน้ำระบบ RO พร้อมตู้ทำน้ำเย็น 1 ชุด ณ โรงเรียนพัฒนาประชานุเคราะห์ ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบฯ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศและชุมชนของตนเอง ปลูกฝังทัศนคติมีความสำนึกในความรักชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ตอบสนองต่อภารกิจการเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนของกองทัพไทย โดยการพัฒนาศักยภาพของชุมชนให้เกิดความมั่นคงอย่างยั่งยืน ตลอดจนสร้างศรัทธาและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับกองทัพ

สำหรับในปีการศึกษา 2568 มูลนิธิฯ ได้จัดสรรทุนให้กับนักเรียนและโรงเรียนตามแนวชายแดน รวมทั้งสิ้น 4,583 ทุน เครื่องคอมพิวเตอร์ 192 เครื่อง และเครื่องกรองน้ำระบบบ RO พร้อมตู้ทำน้ำเย็น 5 ชุด โดยมอบทุนการศึกษาในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรสีห์ ในเขตจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบฯ จำนวน 558 ทุน เครื่องคอมพิวเตอร์ 38 เครื่องและเครื่องกรองน้ำระบบ RO พร้อมตู้ทำน้ำเย็น 1 ชุด ให้กับโรงเรียนพัฒนาประชานุเคราะห์

มูลนิธิฯ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนตามแนวชายแดน โดยการมอบทุนการศึกษาประจำปีให้กับนักเรียนที่ได้รับการคัดเลือกตามคุณสมบัติที่กำหนด ผ่านการคัดกรองจากกองกำลังกำลังสุรสีห์ โรงเรียนและส่วนราชการในพื้นที่ นอกจากนั้นยังทำหน้าที่เป็นสะพานบุญให้กับผู้มีจิตศรัทธาร่วมอุดมการณ์ บริจาคทุนการศึกษาและอุปกรณ์การศึกษา ไม่เพียงแค่หน่วยงาน องค์กร ยังรวมถึงบุคคลต่างๆ อาทิเช่น มูลนิธิครูไทยอาสา บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) นักศึกศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เครือข่ายของส่วนราชการของกองบัญชาการกองทัพไทย กรมกิจการชายแดนทหาร โครงการปันบุญโดยธนาคารทหารไทยธนชาติ และเครือข่ายภาคเอกชนอื่นๆ ซึ่งจะได้ไปให้การสนับสนุนช่วยเหลือน้องๆ นักเรียนทุกปี ในพื้นที่ตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่องต่อไป.

Categories
ข่าว ทั้งหมด

ระทึก ! รถก๊าซ LPG ขนาด 10 ตัน พลิกคว่ำบนถนนเพชรเกษม แนะเลี่ยงเส้นทาง

ระทึก ! รถก๊าซ LPG ขนาด 10 ตัน พลิกคว่ำบนถนนเพชรเกษม แนะเลี่ยงเส้นทาง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นายประทีป บริบูรณ์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายธนวัฒน์ เรืองเดช หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นายสุพจน์ เสริมทรัพย์ หัวหน้าหมวดทางหลวงประจวบฯ เดินทางมาติดตามสถานการณ์รถบรรทุกก๊าซ LPG 10 ล้อ ปริมาณ 10 ตัน เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำบนถนนเพชรเกษมฝั่งขาล่องใต้ หลักกิโลเมตรที่ 320 พื้นที่บ้านสวนขวัญ ต.คลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบฯ ห่างจากแยกทางเข้าด่านสิงขร ประมาณ 2 กิโลเมตร มีผู้บาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนเร่งดำเนินการเก็บกู้และเตรียมเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความรอบคอบ รัดกุม ปลอดภัย และปิดเส้นทางเพื่อความปลอดภัย ทำให้มีปัญหารถจำนวนมากติดขัดยาวเหยียดนับ 10 กิโลเมตร บนถนนเพชรเกษม ทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้ โดยแขวงการทางหลวงประจวบฯ แจ้งผู้ใช้รถใช้ถนนที่เดินทางในฝั่งขาล่อง เบี่ยงไปใช้เส้นทางฝั่งตะวันออก ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ผ่านข้างกองบิน 5 หว้ากอไปออกถนนเพชรเกษม ที่บ้านหว้าโทน ส่วนผู้ใช้เส้นทางฝั่งขาขึ้น ใช้เส้นทางฝั่งตะวันตก จากถนนข้างวัดหนองบัว ต.เกาะหลัก ไปออกถนนเพชรเกษม ที่บ้านต้นเกตุ ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบฯ โดยมีตำรวจทางหลวงอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

นายธนวัฒน์ เรืองเดช หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบฯ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีก๊าซรั่วที่วาวล์เพียงเล็กน้อย แต่เพื่อความปลอดภัยยังไม่กล้าดำเนินการย้ายรถ ขณะนี้ได้ประสานไปยังบริษัทรถก๊าซแล้ว และรอเจ้าหน้าที่มาดำเนินการคาดว่าต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ประชาชนที่ไม่มีความจำเป็น ขอความร่วมมืองดใช้เส้นทางดังกล่าวในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่.